User Online ( 1 ) 
 ระบบสมาชิก  ตั้งเป็นหน้าแรก  แจ้งโอนเงิน
 ตะกร้าสินค้า ( 0 Item ) 
Home » ข่าว » กทค.เล็งคลอดสัญญามาตรฐาน"พรีเพด-โพสต์เพด-คอร์ปอเรทคอนแทรค”
 
 ค้นหาสินค้า
 ตู้ Close Rack (31)
 ตู้ Wall Rack (9)
 ตู้ Open Rack (5)
 ตู้ Rack Accessories (39)
 สายLAN(UTP) สายแลน (183)
 เครื่อง Server (35)
 เครื่องสำรองไฟ UPS (62)
 
 สมัครสมาชิกจดหมายข่าว
สมัครรับจดหมายข่าว รับข้อเสนอพิเศษ จากร้านค้า
 ข่าว

กทค.เล็งคลอดสัญญามาตรฐาน"พรีเพด-โพสต์เพด-คอร์ปอเรทคอนแทรค”

กทค.เล็งคลอดแบบสัญญามาตรฐาน พรีเพด-โพสต์เพด-คอร์ปอเรท คอนแทรค ระบุผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจะต้องจัดส่งแบบก่อนนำแบบสัญญาไปใช้

นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวว่า จากกรณีที่ประกาศคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ที่ว่าด้วยเรื่องมาตรฐานของสัญญาให้บริการโทรคมนาคม พ.ศ. 2549 ระบุว่า ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมจะต้องจัดส่งแบบก่อนนำแบบสัญญาไปใช้ในการประกอบกิจการ ไม่ว่าจะเป็นแบบสัญญาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเรียกเก็บค่าบริการล่วงหน้า (Pre paid) แบบสัญญาให้ บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเรียกเก็บเงินภายหลัง (Post paid) หรือแบบลูกค้ากลุ่มองค์กร (Corporate Contract) โดยจะต้องส่งร่างแบบสัญญาฯ ดังกล่าวมาให้คณะกรรมการพิจารณาล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 60 วัน เพื่อให้เป็นไปตามกฎกติกาที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตามในทางปฎิบัติ จากการตรวจสัญญาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จำนวนมากตามที่ผู้ให้บริการส่งเข้ามาให้ กทค. พิจารณานั้น เกิดปัญหาความล่าช้าในการตรวจสัญญา ซึ่งแม้ว่าผู้ให้บริการส่วนใหญ่จะให้ความร่วมมือด้วยการระบุเงื่อนไขให้เป็นไปตามประกาศเรื่องมาตรฐานของสัญญาฯ แต่มีบางรายก็ยังกำหนดกำหนดเงื่อนไขแตกต่างจากมาตรฐาน และใช้ถ้อยคำที่ไม่ชัดเจน ทำให้มีปัญหาต้องส่งกลับไปปรับปรุงแก้ไข และเกิดความไม่คล่องตัวแก่ผู้ให้บริการ รวมทั้งแบบสัญญาบางฉบับยังไม่ครอบคลุมหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ประกาศดังกล่าวอีกด้วย

นอกจากนี้ผู้ให้บริการที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดหรือเงื่อนไขของสัญญาเกี่ยวกับการให้บริการ อันอาจมีผลกระทบต่อสิทธิหน้าที่และประโยชน์อันพึงได้รับของผู้ใช้บริการในแต่ละครั้งก็จะต้องส่งสัญญาฯ ที่มีการแก้ไขมาให้ กทค. พิจารณา ให้ความเห็นชอบล่วงหน้า ซึ่งบางครั้ง กทค. ส่งกลับไปแก้ไขก็มักจะเกิดปัญหาความเข้าใจไม่ตรงกันและเกิดความล่าช้าในการพิจารณา รวมทั้งทำให้ปริมาณงานที่เข้าสู่การพิจารณาของ กทค. มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ที่ประชุม กทค. ในการประชุมครั้งที่ 4/2554 เมื่อวันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน 2554 จึงมีแนวคิดที่จะจัดทำแบบสัญญามาตรฐานให้บริการโทรคมนาคม ขึ้นมาใช้เป็นแนวทางประกอบการยกร่างสัญญาของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

แม้ว่าอาจจะไม่มีสภาพบังคับ แต่เชื่อว่าจะเกิดความสะดวกแก่ผู้ให้บริการ รวมทั้งเป็นการง่ายต่อการพิจารณาของบอร์ด ในขณะเดียวกันตัวผู้บริโภคที่ใช้บริการก็จะได้รับการคุ้มครองตามเงื่อนไขที่ คุ้มครองตามประกาศมาตรฐานของสัญญาให้ บริการโทรคมนาคม พ.ศ. 2549 อย่างครบถ้วน ทั้งนี้ที่ประชุมได้มอบหมายให้เขาและนายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา (กสทช.) เป็นผู้กำกับดูแลในเรื่องดังกล่าว
Copyright RackServerOnline.com 2010 - 2025. All rights Reserved.