User Online ( 1 ) 
 ระบบสมาชิก  ตั้งเป็นหน้าแรก  แจ้งโอนเงิน
 ตะกร้าสินค้า ( 0 Item ) 
Home » ข่าว » ไมโครซอฟท์หนุนรัฐแจกแทบเล็ต
 
 ค้นหาสินค้า
 ตู้ Close Rack (31)
 ตู้ Wall Rack (9)
 ตู้ Open Rack (5)
 ตู้ Rack Accessories (39)
 สายLAN(UTP) สายแลน (183)
 เครื่อง Server (35)
 เครื่องสำรองไฟ UPS (62)
 
 สมัครสมาชิกจดหมายข่าว
สมัครรับจดหมายข่าว รับข้อเสนอพิเศษ จากร้านค้า
 ข่าว

ไมโครซอฟท์หนุนรัฐแจกแทบเล็ต

ไมโครซอฟท์ หนุนรัฐแจกแทบเล็ต ดันแนวคิดสร้างมาตรฐานการเรียนรู้-ยกระดับคุณภาพการศึกษา เตรียมคุย รมว.ใหม่ สานต่อโครงการเก่า พร้อมชงโครงการใหม่

ไมโครซอฟท์ หนุนรัฐแจกแทบเล็ต ดันแนวคิดสร้างมาตรฐานการเรียนรู้-ยกระดับคุณภาพการศึกษา ชี้เปิดกว้างทำงานร่วมทุกแพลตฟอร์ม เตรียมคุย รมว.ใหม่ สานต่อโครงการเก่า พร้อมชงโครงการใหม่ หนุนรัฐใช้เทคโนฯช่วยการศึกษา

นายภัทร ยงวณิชย์ ผู้อำนวยการฝ่ายภาครัฐ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทย้ำจุดยืนสนับสนุนการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จะพัฒนาโครงการด้านการศึกษา รวมถึงโครงการ 1 แทบเล็ต 1 นักเรียนของรัฐบาลใหม่ (วัน แทบเล็ต เปอร์ ชายด์) เนื่องจากสอดคล้องกับแนวคิดที่ไมโครซอฟท์ต้อง การผลักดันให้เกิดการเรียนรู้แบบ "วันทูวัน เลิร์นนิ่ง" ซึ่งเป็นแนวคิดการสร้างมาตรฐานการเรียนรู้ และเพิ่มคุณภาพการศึกษาที่ให้นักเรียนทุกคนรู้สึกว่าเป็นหลักสูตรที่เหมาะ กับการเรียนรู้ของตัวเอง

ทั้งนี้บริษัทได้วางแผนเข้าพูดคุยกับ รมว.ใหม่ของกระทรวงเร็วๆ นี้ เพื่อสานต่อความร่วมมือระหว่างบริษัทกับรัฐบาล โดยเฉพาะโครงการพาร์ทเนอร์ อิน เลิร์นนิ่ง ที่ทำร่วมกับ ศธ. มา 7 ปี สามารถพัฒนาหลักสูตรด้านเทคโนโลยีระดับประถมถึงมัธยมได้ราว 1 หมื่นหลักสูตร โรงเรียนเข้าร่วมโครงการกว่า 2 หมื่นแห่ง ช่วยเพิ่มการเข้าถึงพีซีจาก 40 คนต่อ 1 เครื่องเมื่อปี 2546 เป็น 10 คนต่อ 1 เครื่อง

นอกจากนั้น ปีนี้ไมโครซอฟท์เริ่ม ให้ความสำคัญตลาดการศึกษามากขึ้น โดยจัดทีมงานกลุ่มตลาดภาครัฐใหม่ดูแลทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเฮลธ์แคร์ โดยทีมงานครึ่งหนึ่งของ 15 คนจะเน้นงานด้านการศึกษา เนื่องจากปีนี้มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้น

"วัน แทบเล็ต เปอร์ ชายด์ ไม่ใช่คอนเซปท์ใหม่ แต่เป็นแค่เครื่องมือประมวลผลแบบใหม่ หากสิ่งที่สำคัญกว่าคือ วันทูวัน เลิร์นนิ่งที่จะเป็นวิธีการสอนที่ทำให้เด็กรู้สึกว่าหลักสูตร หรือการบ้านที่ครูให้ไปทำนั้น เหมาะกับการพัฒนาศักยภาพของตัวเด็กเอง ซึ่งเทคโนโลยีอาจจะไม่ได้อยู่ในรูปของคอมพิวเตอร์อย่างเดียว แต่อาจเป็นแล็ปทอป แทบเล็ต หรือมือถือก็ได้ และต้องทำงานได้กับคอนเทนท์ที่มีอยู่" นายภัทรกล่าว

อย่างไรก็ตาม โครงการแทบเล็ตของรัฐบาลไทยอาจต้องรอความชัดเจนมากกว่านี้ แต่ไมโครซอฟท์มีเทคโนโลยีรองรับการทำงานทุกแพลตฟอร์ม แม้จะไม่ได้ใช้โปรแกรมวินโดว์ส เช่น การต่อยอดเทคโนโลยี "ไลฟ์ แอด อีดียู (Live@edu)" ระบบอีเมลและการแชร์ข้อมูลผ่านเทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติ้ง ที่สามารถใช้งานได้ผ่านเบราเซอร์ของทุกค่าย

ปัจจุบัน มีนักเรียนไทยเข้าใช้ระบบดังกล่าวแล้วกว่า 1 แสนราย มากเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาครองจากออสเตรเลีย และยังเป็นเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาที่ไมโครซอฟท์จะ ลงทุนต่อเนื่องสานเป้าหมายการปูพื้นฐานด้านการใช้เทคโนโลยีให้เยาวชนใน ประเทศที่บริษัทเข้าไปทำธุรกิจ เพื่อสร้างการเติบโตระยะยาวให้บริษัท
Copyright RackServerOnline.com 2010 - 2025. All rights Reserved.