User Online ( 1 ) 
 ระบบสมาชิก  ตั้งเป็นหน้าแรก  แจ้งโอนเงิน
 ตะกร้าสินค้า ( 0 Item ) 
Home » ข่าว » ซิป้าตกผลึกจุดยืนเดินหน้าซอฟต์แวร์ไทย
 
 ค้นหาสินค้า
 ตู้ Close Rack (31)
 ตู้ Wall Rack (9)
 ตู้ Open Rack (5)
 ตู้ Rack Accessories (39)
 สายLAN(UTP) สายแลน (183)
 เครื่อง Server (35)
 เครื่องสำรองไฟ UPS (62)
 
 สมัครสมาชิกจดหมายข่าว
สมัครรับจดหมายข่าว รับข้อเสนอพิเศษ จากร้านค้า
 ข่าว

ซิป้าตกผลึกจุดยืนเดินหน้าซอฟต์แวร์ไทย

ซิป้าประกาศยุทธ์ศาสตร์ใหม่ พุ่งเป้าส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ถอดปมปัญหาการตลาด เงินทุนและบุคลากร เตรียม 4-5 โครงการเสนอรัฐบาลใหม่

ดร.นิรชราภา ทองธรรมชาติ รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า กล่าวว่า หลังจากที่บอร์ดของซิป้าให้คำแนะนำว่า ซิป้าจะต้องมีการปรับกลยุทธ์ในการดำเนินงานใหม่ โดยหันมาเน้นถึงพันธกิจของซิป้าเองที่เป็นหน่วยงานส่งเสริมแทนที่จะมีส่วน หนึ่งลงมาพัฒนาซอฟต์แวร์เอง รวมถึงการปรับโครงสร้างการดำเนินงานในองค์กรใหม่

แนวทางของซิป้าในปีนี้ จะให้น้ำหนักการส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ภายในประเทศเป็นพิเศษ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยรู้ว่ามีการใช้งานซอฟต์แวร์ในประเทศมากน้อยแค่ไหน รู้แต่ว่ามูลค่าตลาดซอฟต์แวร์ไทยรวมมีประมาณ 90,000 ล้านบาท แต่ไม่มีข้อมูลว่าเป็นซอฟต์แวร์ของคนไทยเท่าไร

ทั้งนี้ปัญหาของอุตสาหกรรม ซอฟต์แวร์ในไทยก็เหมือนกับอุตสาหกรรมอื่นๆ คือ 1. ปัญหาเรื่องเงินทุน 2. ปัญหาเรื่องบุคลากร และ3. ปัญหาทางด้านการตลาด

'ตอนนี้ให้ทีดีอาร์ไอ ทำงานวิจัยเกี่ยวกับอุตสาหกรมซอฟต์แวร์ในไทย เพื่อหาข้อมูลที่ชัดเจนคาดว่าจะเสร็จประมาณเดือนก.พ.ปีหน้า ซึ่งข้อมูลจะมีครบทุกอย่าง ตั้งแต่ตลาดไปจนถึงมาตราการในการส่งเสริมการใช้งานซอฟต์แวร์ไทยในหน่วยงาน รัฐ'

ในปีนี้ซิป้ายังตั้งเป้าที่จะพัฒนาบุคลากรด้านไอที โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นซิสเต็มส์ อินทริเกเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเน็ตเวิร์ก รวมถึงบุคลากรทางด้านดิจิตอลคอนเทนต์ ให้ได้ 1 หมื่นคน ซึ่งจะมีการทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างที่ๆมีอยู่กว่า 100 แห่ง ซึ่งในส่วนของซิป้าเองสามารถผลิตบุคลากรได้ปีละประมาณ 1 พันคน

ส่วนปัญหาเรื่องเงินทุนนั้น ซิ ป้าได้ร่วมมือเอสเอ็มอี แบงก์ในเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยที่ไม่มี หลักทรัพย์ค้ำประกัน ด้วยการปล่อยกู้วงเงิน 5 แสนบาท ดอกเบี้ย 7% ซึ่งเริ่มโครงการนี้มาแล้วประมาณ 1 เดือน คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมโครงการนี้ประมาณ 100 ราย ซึ่งในเฟสสอง ช่วงปีหน้าจะทำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีหาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำกว่า 7%

ด้านปัญหาเรื่องการตลาด เวลานี้ซิป้าได้ร่วมมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ทั้งในและต่างประเทศในการจัด กิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการซอฟต์แวร์คนไทยกับผู้ใช้งานโดย ตรง โดยเน้นไปที่ 4 อุตสาหกรรม คือท่องเที่ยว ขนส่ง สาธารณสุข และการศึกษา ซึ่งในปีนี้จะเน้นการจับคู่ผู้ประกอบการในประเทศให้มากขึ้น

นอกจากนี้เมื่อเร็วๆ นี้ ซิป้าได้เสนอโครงการไปยังกระทรวงไอซีทีเพื่อให้รัฐบาลใหม่พิจารณาแล้วประมาณ 4-5 โครงการ อาทิ โครงการเรื่องเงินทุนที่จะให้มีการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้กับผู้ประกอบ การ มาตราการลดภาษีให้กับผู้ใช้ที่ซื้อซอฟต์แวร์คนไทย โครงการพัฒนาบุคลากร และโครงการอี-บุ๊ก ในเรื่องลักษณะของการพัฒนาเนื้อหาทางด้านตำราเรียนในทุกระดับการศึกษา

'โครงการที่เสนอไปเป็นลักษณะของภาพรวม ซึ่งเชื่อว่าจะสอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐบาลใหม่ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องไอซีที'
Copyright RackServerOnline.com 2010 - 2025. All rights Reserved.