ตามคาดแอปเปิลประกาศส่ง "นิว ไอแพด" รองรับ 4จี
"แอปเปิล" เปิดตัวไอแพดรุ่นใหม่รองรับ4จี ราคาเริ่มต้น 499 ดอลลาร์ พร้อมหั่นราคาไอแพด2 เริ่มต้น 399 ดอลลาร์เริ่มขาย 16 มี.ค.นี้ รวมสิงคโปร์
สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานข่าวการเปิดตัวแทบเล็ตรุ่นใหม่ของแอปเปิล โดยในครั้งนี้มี "นายทิม คุก" ซีอีโอคนใหม่ของแอปเปิลที่เข้ารับตำแหน่งหลังการจากไปของซีอีโอตำนานอย่าง "สตีฟ จ็อบส์" เป็นผู้รับหน้าที่ขึ้นเวทีสำคัญเป็นครั้งที่ 2 หลังเปิดตัวไอโฟน 4เอส ในปีที่ผ่านมาล่าสุดเป็นการเปิดตัวไอแพดรุ่นใหม่ที่ไม่ได้ใช้ชื่อไอแพด3 อย่างที่หลายคนคาดเดาไว้ก่อนหน้านี้ แต่ผู้บริหารเรียกว่า นิวไอแพด ที่มีจุดไฮไลต์ที่ความสามารถในการรองรับเทคโนโลยีสื่อสารแบบ 4จี หรือ แอลทีอี ที่มีความเร็วมากกว่าเทคโนโลยี 3จี ราว 10 เท่า
ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยให้ไอแพดสามารถ เล่นไฟล์วิดีโอได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า และปัจจุบันมีเพียงเอที แอนด์ ที และเวอร์ไรซอน ไวเลส เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายดังกล่าวแล้วอย่างเป็นทางการในสหรัฐโดย นิวไอแพด มีคุณสมบัติเด่นๆที่คุณภาพของจอแบบเรติน่า ที่ให้ภาพคมชัดต่อพิกเซลมากขึ้น กล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อมไมโครโฟน โดยตั้งราคาเริ่มต้นที่ 499 ดอลลาร์
สำหรับรุ่นไวไฟ ซึ่งเท่ากับราคาเริ่มต้นของเวอร์ชั่นก่อนหน้าส่วนรุ่น 4จี เริ่มต้นที่ 629 ดอลลาร์ โดยจะเริ่มเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มี.ค.นี้ที่สหรัฐ, แคนาดา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สวิสเซอร์แลนด์, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, ออสเตรเลีย และใกล้ประเทศไทยมากที่สุดคือ สิงคโปร์ ส่วนประเทศอื่นๆจะเริ่มทะยอยวางตลาดตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.นี้ พร้อมกันนี้ก็จะยังจำหน่าย "ไอแพด2" ต่อไป
โดยลดราคาลงมาเหลือเริ่มต้นที่ 399 ดอลลาร์อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ผู้บริหารแอปเปิลเอ่ยถึงชื่อของไอแพดใหม่ โดยไม่ได้ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการตามที่คาดเดาว่าเป็นไอแพด 3 หรือ ไอแพด เอชดี ตามที่หลายคนคาดการณ์ก่อนหน้านี้โดยให้เพียงรายละเอียดของตัวสินค้า ซึ่งไอแพดใหม่มีขนาดบางกว่าไอแพด2 และมีน้ำหนักมากกว่าเล็กน้อยหรือ 1.4 ปอนด์ ขณะที่ของเดิมหนัก 1.3 ปอนด์แอปเปิลระบุว่า อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยังคงเท่าเดิม หรือ 9 ชั่วโมง แต่ใช้กับเครือข่ายที่เร็วมากกว่าขึ้น หรือ 4จี ซึ่งโดยปกติแล้วคาดว่าจะกินไฟมากกว่า
ทั้งนี้หนึ่งในคุณสมบัติสำคัญอีกอย่างคือ การแสดงผลภาพกราฟฟิกที่ดีขึ้น ทำไอแพดใหม่ รองรับการเล่นเกมที่ซับซ้อนมากขึ้น โดยใช้ชิพรุ่นใหม่ "เอ5เอ็กซ์" ที่ให้ความเร็วในการประมวลผลภาพกราฟฟิกมากกว่ารุ่นเดิม 4 เท่าพร้อมกันนี้แอปเปิลยังเผยว่า ปัจจุบันบริษัทขายสินค้าที่เรียกว่า อุปกรณ์ในยุคหลังพีซี ซึ่งประกอบด้วยไอแพด, ไอโฟน และไอพอดรวมแล้วมากกว่า 172 ล้านเครื่อง และมียอดขายอุปกรณ์ที่ใช้แพลตฟอร์ม "ไอโอเอส" แล้ว 315 ล้านเครื่องนอกจากนี้บนเวทีดังกล่าวแอปเปิลยังได้อัพเดท "แอปเปิล ทีวี" อุปกรณ์สำหรับสตรีม วิดีโอ ที่รองรับการเล่นวิดีโอที่คุณภาพคมชัดมากขึ้น ราคาเริ่มต้น 99 ดอลลาร์