User Online ( 1 ) 
 ระบบสมาชิก  ตั้งเป็นหน้าแรก  แจ้งโอนเงิน
 ตะกร้าสินค้า ( 0 Item ) 
Home » ข่าว » เฟิร์ส ลอจิกสลัดภาพเอสไอ ชูจุดขาย 'บุคลากร-เซอร์วิส'
 
 ค้นหาสินค้า
 ตู้ Close Rack (31)
 ตู้ Wall Rack (9)
 ตู้ Open Rack (5)
 ตู้ Rack Accessories (39)
 สายLAN(UTP) สายแลน (183)
 เครื่อง Server (35)
 เครื่องสำรองไฟ UPS (62)
 
 สมัครสมาชิกจดหมายข่าว
สมัครรับจดหมายข่าว รับข้อเสนอพิเศษ จากร้านค้า
 ข่าว

เฟิร์ส ลอจิกสลัดภาพเอสไอ ชูจุดขาย 'บุคลากร-เซอร์วิส'

เฟิร์ส ลอจิกปรับยุทธศาสตร์จากเอสไอสู่ผู้แทนจำหน่ายออราเคิล หลังซัน ไมโครซิสเต็มส์ถูกซื้อกิจการ มั่นใจจุดขายอยู่ที่บุคลากรและบริการ ตั้งเป้าปีหน้าโต 20%

นายไตรรัตน์ ใจสำราญ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เฟิร์ส ลอจิก ในเครือจี-เอเบิล กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา บริษัทได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการจากออราเคิล ทั้งในส่วนผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ทั้งหมด และยังได้รับการแต่งเป็นตัวแทนจำหน่ายจากไซแมนเทค ในส่วนของผลิตภัณฑ์ Veritas ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ออราเคิลได้มีการปรับโมเดลการทำตลาดใหม่หลังจากที่ เข้าซื้อกิจการซัน ไมโครซิสเต็มส์

'บทบาทของบริษัทจะเปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็นบริษัทที่ปรึกษาและวาง ระบบไอทีหรือซิสเต็มส์อินทริเกเตอร์ (เอสไอ) มาเป็นผู้แทนจำหน่ายแทน ซึ่งจริงๆ แล้วมีการเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา และเริ่มอย่างเป็นทางการหลังจากที่เซ็นสัญญาใหม่กับออราเคิลเมื่อกลางปี'

โมเดลนี้บริษัทเคยแนะนำซัน ไมโครซิสต็มส์ ก่อนที่จะถูกออราเคิลเข้าซื้อกิจการมานานแล้วว่า การให้เอสไอขายสินค้ายี่ห้อเดียวนั้นไม่ค่อยเหมาะสมนัก และจะให้มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งก็เป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากตลาดเปลี่ยนไป ลูกค้ามีความเข้าใจในเทคโนโลยีมากขึ้น เทคโนโลยีก็เปลี่ยนไปมาก เวลานี้ลูกค้ามองเรื่องโซลูชันมากกว่าเรื่องของแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นหน้าที่ของเอสไอที่จะนำเสนอแพลตฟอร์มแบบไหนที่ดีที่สุดสำหรับโซลู ชันนั้นๆ ทางเจ้าของผลิตภัณฑ์ก็มองเห็นทิศทางที่เปลี่ยนไปชัดเจนมากขึ้น จึงได้มีการหาสินค้าและบริการจากภายนอกเข้ามาสนับสนุนสิ่งที่มีอยู่มากขึ้น

'การปรับโมเดลในครั้งนี้ ถือเป็นบริษัทแรกในกลุ่มซีดีจี และจี-เอเบิลที่เป็นผู้แทนจำหน่าย ทำให้ภาพชัดเจนมากขึ้น จากที่เดิมบริษัททั้งกลุ่มมักจะเป็นเอสไอ'

ปัจจุบัน ผู้แทนจำหน่ายของออราเคิลแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกเป็นด้านฮาร์ดแวร์ ที่ปรับโมเดลการทำตลาดผ่านเอสไอของซัน ไมโครซิสเต็มส์เดิมที่มีอยู่ 5 รายเหลือ 2 ราย ประกอบไปด้วยวีคอมกับเฟิร์ส ลอจิก กับในส่วนของซอฟต์แวร์และบริการของออราเคิลเดิมที่มี 3 ราย ของใหม่จะเพิ่มเป็น 5 ราย ซึ่งเฟิร์ส ลอจิก เป็นหนึ่งใน 2 รายที่เพิ่มขึ้นมาใหม่

ทั้งนี้จุดเด่นของบริษัทเมื่อเทียบกับผู้แทนจำหน่ายรายอื่นๆ ของออราเคิลน่าจะเป็นเรื่องของความพร้อมของบุคลากรในบริษัทที่ได้รับใบแสดง คุณวุฒิจากออราเคิลแทบจะทุกผลิตภัณฑ์ของออราเคิล ขณะที่ผู้แทนจำหน่ายรายอื่นอาจจะมีแบบผลิตภัณฑ์ และที่สำคัญบริษัทยังมีความพร้อมที่จะให้บริการในส่วนของเซอร์วิส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่มีกำไรสูง

'สิ่งที่จะต้องทำในฐานะผู้แทนจำหน่ายก็คือ การเน้นที่ยอดขาย โดยจะเน้นไปที่การสนับสนุนให้กับพาร์ตเนอร์เป็นหลักแทน ถึงแม้จะมีมาร์จิ้นน้อยกว่าตอนเป็นเอสไอ แต่ก็มีความเสี่ยงต่ำกว่า'

ตอนนี้เฟิร์ส ลอจิก ได้มีการแต่งตั้งพาร์ตเนอร์ในการทำตลาดในไตรมาสนี้ ซึ่งเวลานี้มีเอสไอที่สั่งซื้อสินค้าอยู่ประมาณ 20 ราย ซึ่งจะมีการขยายอย่างต่อเนื่อง การทำตลาดอย่างจริงจังคงจะเริ่มในปีหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสัมมนา การแนะนำสินค้าใหม่ โปรโมชันเฉพาะกิจ รวมไปถึงการขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ซึ่งตลาดที่มีการลงทุนไอทีสูงๆ ยังคงเป็นธุรกิจการเงินการธนาคาร ตามมาด้วยภาครัฐ และกลุ่มสื่อสาร

'ถ้าหากไม่มีสถานการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น เชื่อว่าในปีหน้าบริษัทน่าจะมียอดขายเติบโตในระดับ 20% ซึ่งไอดีซีคาดการณ์ว่า ตลาดไอทีไทยปีหน้าจะเติบโตอยู่ที่ 10 กว่าเปอร์เซ็นต์'
Copyright RackServerOnline.com 2010 - 2025. All rights Reserved.