User Online ( 1 ) 
 ระบบสมาชิก  ตั้งเป็นหน้าแรก  แจ้งโอนเงิน
 ตะกร้าสินค้า ( 0 Item ) 
Home » ข่าว » พิษเลื่อน "คอมมาร์ต" ทำรายได้เออาร์ไอพีไตรมาส4 ร่วง 80%
 
 ค้นหาสินค้า
 ตู้ Close Rack (31)
 ตู้ Wall Rack (9)
 ตู้ Open Rack (5)
 ตู้ Rack Accessories (39)
 สายLAN(UTP) สายแลน (183)
 เครื่อง Server (35)
 เครื่องสำรองไฟ UPS (62)
 
 สมัครสมาชิกจดหมายข่าว
สมัครรับจดหมายข่าว รับข้อเสนอพิเศษ จากร้านค้า
 ข่าว

พิษเลื่อน "คอมมาร์ต" ทำรายได้เออาร์ไอพีไตรมาส4 ร่วง 80%

นายแจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตัวแปรสำคัญสำหรับตลาดไอทีปีหน้า (2555) คือ แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะต้องมีงบกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ ให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน และความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

ส่วนปัจจัยภายนอกที่ยังต้องจับตาคือ สภาพเศรษฐกิจในสหรัฐ และตลาดยุโรปที่กำลังชะลอตัว ซึ่งไม่ได้กระทบกับตลาดไทยโดยตรง แต่อาจมีผลบางส่วน แต่บริษัทก็คาดว่าสถานการณ์ตลาดไอทีไทยจะเริ่มกลับสู่สภาวะปกติในช่วงไตรมาส 1 ปีหน้า

อย่างไรก็ตามสำหรับผลจากน้ำท่วมในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบกับรายได้โดยตรงต่อเออาร์ไอพี เนื่องจากไม่สามารถจัดงานคอมมาร์ตที่ เป็นงานไอทีขนาดใหญ่ในช่วงไตรมาส 4 ได้ ทำให้รายได้บริษัทถดถอยลง 80% ในไตรมาสดังกล่าว และยังส่งผลต่อรายได้รวมทั้งปีของบริษัทติดลบ 20% โดยมีรายได้จนถึงเดือน ก.ย. 213 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมามีรายได้รวม 287 ล้านบาท

"โดยรวมของตลาดไอทีไตรมาส 4 หลายบริษัทถูกน้ำท่วมทำให้ความรู้สึกที่อยากจะซื้อของน้อยลง โดยการเติบโตของตลาดค้าปลีกลดลงเกือบ 30% ในเดือน ก.ย. แต่เดือน ธ.ค.ตลาดก็เริ่มกลับมา แต่ปัญหาที่สองที่ตามมา และส่งผลเสียระยะยาวคือ โรงงานฮาร์ดดิสก์ที่มีฐานผลิตใหญ่ในไทยมีปัญหา และกว่าโรงงานที่อื่นจะผลิตมาทดแทนได้ก็ยังต้องใช้เวลา 3-6 เดือน ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ตลาดไอทีทั่วโลกในไตรมาส 4 จะมีปัญหาของขาดราว 15-20%" ผู้บริหารเออาร์ไอพีกล่าว

พร้อมกับคาดการณ์ว่า แนวโน้มตลาดไอทีไทยปีหน้า "โน้ตบุ๊ค" จะยังเป็นสินค้าที่ทำรายได้สูงสุดในตลาด แต่ "แทบเล็ต" จะเป็นสินค้าที่มีการเติบโตสูงสุด และทดแทนสัดส่วนการซื้อเครื่องใหม่ในตลาดบางส่วน โดยคาดว่าตลาดไอทีในปีนี้จะสามารถเติบโตได้สูงสุดราว 11% แต่จะเริ่มดีขึ้นในปีหน้า หรือเติบโตได้ราว 14%

นายปฐม อินทโรดม กรรมการบริหาร และผู้จัดการทั่วไป บริษัทเดียวกัน เสริมว่า ปีหน้าจะเป็นปีแรกที่ "คอนเทนท์" เกิดอย่างเต็มรูปแบบ เพราะต้นทุนในการผลิตคอนเทนท์ต่ำลง และคาดว่าจะเริ่มเห็นโน้ตบุ๊คในกลุ่มอัลตราบุ๊คทำตลาดรุนแรงมากขึ้น

ทั้งนี้โดยเฉพาะในงาน "คอมมาร์ต ไทยแลนด์" ที่มีกำหนดจัดเดือน มี.ค. และคาดว่าจะเป็นงานที่ผู้ค้าทำโปรโมชั่นรุนแรง เพื่อกระตุ้นการขาย และทำยอด

พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมแผนปรับตัวทางธุรกิจ โดยใช้ประโยชน์จากการสื่อไอทีในเครือ และเป็นผู้จัดงานคอมมาร์ต เพิ่มบทบาทเป็น "แคมเปญ ออกาไนเซอร์" ช่วยจัดอีเวนท์ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการตลาดของลูกค้า รวมทั้งเพิ่มการจัดอีเวนท์ที่นอกเหนือจากคอมมาร์ตให้มากขึ้น เช่น งานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอีกอย่างน้อย 1 งานในปีหน้า

นอกจากนี้ยังมีแผนจะลงทุนทำธุรกิจดิจิทัลมากขึ้น เพื่อชดเชยรายได้จากธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ที่เติบโตลดลง โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุนรวมในปี 2555 ราว 25-30 ล้านบาท จากปี 2554 ใช้งบลงทุนราว 10-15 ล้านบาท
Copyright RackServerOnline.com 2010 - 2025. All rights Reserved.